Header Ads

Khi nào nên thay nhông sên dĩa (NSD) xe máy.?

Ở những bài viết trước mình đã có nói nhiều về Nhông sên dĩa cho Exciter, cách vệ sinh nhông sên dĩa cho Exciter, vệ sinh sên xe exciter, vệ sinh sên exciter đúng cách, kinh nghiệm bôi trơn xích xe... Đó là những kinh nghiệm thực tế mà mình đã rút ra được sau một thời gian dài "yêu em Exciter" nhà mình. Tuy nhiên đó chỉ là các cách để bảo dưỡng chăm sóc mà bạn chưa hiểu rõ lắm về cơ chế hoạt động cũng như những dấu hiệu nhông sên dĩa đã bị mòn và khi nào thì nên thay nhông sên dĩa. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số kiến thức về điều đó.
ve sinh nhong sen dia dung cach
Nhông sên dĩa được vệ sinh đúng cách sẽ tốt cho xe

Công dụng của Bộ truyền xích (Nhông sên dĩa) trên xe máy

Bộ truyền xích (NSD) có công dụng là truyền công suất, biến đổi mô-men từ trục ra của hộp số tới nhông xích gắn trên bánh sau quay tròn, đẩy xe về phía trước.
NSD Exciter bi mon
Bộ Nhông sên dĩa (NSD) khoẻ mạnh sẽ giúp xe vận hành tốt hơn

Cơ chế hoạt động.

Hầu hết các loại xe gắn máy hiện nay đều sử dụng xích con lăn một dãy. Lựa chọn xích xe máy vẫn là tối ưu với các nhà sản xuất khi thiết kế các mẫu xe có trục cơ sở dài. Hơn nữa, truyền động bằng xích bền và hiệu suất cao.
dau hieu nhan biet nsd exciter tot
Dấu hiệu nhận biết Nhông sên dĩa tốt
Giống như hệ thống truyền động trên xe ga, bộ truyền động xe số (nhông-xích-đĩa) cũng gồm 3 phần chính là đĩa xích chủ động (lắp ở đầu ra của hộp số), xích, đĩa xích bị động (lắp vào đầu trục bánh xe). Các chi tiết này sẽ hoạt động trơn tru nếu được bảo dưỡng thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm được một vài dấu hiệu báo trước để thay thế bộ truyền động xích để đảm bảo an toàn.

Dấu hiệu nhận biết Nhông sên dĩa cần thay mới

Để biết chắc là nhông xích đĩa cần thay mới hay chưa, cần kiểm tra các răng trên đĩa và nhông xem có quá nhọn hoặc mẻ, gẫy... hay không? Xích có còn ôm khít vào những răng của đĩa hay không? Dùng dung môi làm sạch xích (loại bỏ hết hỗn hợp dầu và bụi bẩn), sau đó kiểm tra xích có bị hư con lăn, lỏng chốt nối, hoặc những dấu hiệu không thể bảo dưỡng. Cần thay mới cả nhông, xích và đĩa để đảm bảo tính đồng bộ.
kiem tra sen xich xe bi chung
Kiểm tra sên xích xe bị chùng bằng mắt thường
Bạn cũng có thể nhận biết hệ thống nhông xích hoạt động kém hiệu quả bằng các triệu chứng sau: xe đang đi có tiếng gõ lọc cọc phía dưới bánh xe, mỗi khi chuyển số xe bị ì, có tiếng gõ của xích vào hộp xích do xích rão khi tăng giảm ga, đường xóc.

Xích mòn làm giảm hiệu suất truyền động, đặc biệt khi nhông và xích quá mòn sẽ tăng hiện tượng trượt và phát ra tiếng ồn khó chịu. Nguy hiểm hơn, khi xích mòn nhiều dễ xảy ra tuột, đứt xích khi đang đi, bánh sau bị trượt lết do nhông phía sau vướng vào xích gây kẹt cứng, làm tăng nguy cơ tại nạn khi tham gia giao thông.
sen xich xe exciter bi mon
Sên xích xe bị dơ và mòn sẽ có tiếng ồn khó chịu
Sau khi thay mới, các bộ phận còn đang trong quá trình chạy rà, sau một thời gian ngắn (khoảng 7-10 ngày) cần mang đến thợ để căn chỉnh lại độ chùng của xích (thường thì thợ sẽ chỉnh vít thêm hai vòng), và sau 4-6 tháng mới nên tra dầu/mỡ. Nhông xích của Thái Lan thường có tuổi thọ 18-24 tháng, các loại khác có tuổi thọ thấp hơn, 6-12 tháng.

Lời khuyên

Để tăng tuổi thọ của bộ truyền động xích, bạn phải thường xuyên kiểm tra độ chùng để căng chỉnh và bôi trơn (với các hộp xích kín, ít bị bám bẩn thì nên sử dụng mỡ để bôi trơn; hộp xích hở thì nên bôi trơn bằng nhớt, đảm bảo tính bám bụi ít nhưng phải tra thường xuyên).
Luôn giữ độ chùng của xích trong giới hạn cho phép sẽ làm tăng hiệu suất truyền động, giảm mòn, giảm tiếng ồn và tăng tuổi thọ của nhông – xích.
Thường xuyên đi ở tải nặng, kéo hàng, xích điều chỉnh quá căng là những nguyên nhân dẫn đến xích nhanh bị chùng.
Bạn có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm ở những bài  biết trước mà mình đã hướng dẫn như:
Kinh nghiệm bảo dưỡng xe.
Lịch bảo dưỡng xe cần thiết.
Vệ sinh nhông sên dĩa (NSD).
Bôi trơn sên xích xe máy.
Vệ sinh sên xe exciter dễ dàng và tiết kiệm.

Chúc các bạn luôn vui vẻ. Hãy like page và chia sẻ bài viết để mọi người cùng vui nhé.!

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.